Chia sẻ kinh nghiệm về cách lên cựa gà giúp thắng lớn

Lên cựa gà không chỉ là một kỹ thuật và còn là cả một nghệ thuật đối với những người đam mê bộ môn này. Cách lên cựa cho gà sẽ giúp đi đến những thành công, những chiến thắng vang dội trong những trận đầu đầy cam go và kịch tính. Trong bài viết sau SV388 sẽ giới thiệu đến anh em những cách chuẩn nhất, kinh nghiệm và bí quyết để giúp gà được lên cựa mạnh mẽ, hiệu quả nhất.

Những loại cựa gà phổ biến hiện nay

Trước khi bạn tìm hiểu về cách lên cựa cho gà thì bạn cần phải nắm được những loại cựa gà phổ biến hiện nay thì mới có thể thực hiện một cách chuẩn xác.

  • Cựa gà tròn: Loại cựa này sẽ có hình dáng trụ tròn, tương tự như một thân của cây đinh, đế hình thang và đuôi uốn cong. Cựa tròn có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như thép, nhôm, sắt hoặc đồng thau.
  • Cựa dao: Giống như tên gọi, loại cựa này sẽ có hình dáng như một lưỡi dao, do đó mà phần thân sẽ được thiết kế dạng dẹp và mũi nhọn về phía trước. Loại cựa dao này có tính sát thương rất cao bởi vì mũi nhọn và được mài bén, do đó mà bạn cần phải tính toán kỹ lưỡng trước khi lựa chọn loại cựa này cho chiến kê của mình.
  • Cựa nanh: Cựa gà này sẽ được thiết kế kế như nanh hổ, thường được sử dụng trong những trận đấu gà cựa tự nhiên. Để trận đấu được diễn ra kịch tính hơn cựa nanh sẽ được mài sắt và có tính sát thương vô cùng cao.

Ngoài ra hiện nay còn khá nhiều loại cựa gà khác như cựa ba cạnh, cựa lưỡi mác,.. Mỗi loại cựa sẽ có những đặc điểm khác nhau và phù hợp với từng giống gà, lối đá riêng. Bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng để lựa chọn và lên cựa gà chuẩn xác hơn.

Những loại cựa gà phổ biến hiện nay
Những loại cựa gà phổ biến hiện nay

Giới thiệu cách lên cựa gà chuẩn nhất

Lên cựa gà được xem là một việc làm vô cùng quan trọng và mang những ý nghĩa của riêng mình. Nhưng để đạt được hiệu quả tốt nhất thì quá trình lên cựa gà phải được thực hiện một cách kỹ lưỡng, đúng chuẩn. Nếu bạn vẫn chưa nắm được cách lên cựa gà thì có thể theo dõi hướng dẫn chi tiết sau:

Bước 1: Chuẩn bị 

Công đoạn đầu tiên là bạn sẽ chuẩn bị cựa gà phù hợp với lối đá và giống gà của mình. Chú ý hiện nay có nhiều loại cựa gà và có nhiều chất liệu khác nhau nên bạn phải tìm hiểu kỹ lưỡng và đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.

Bên cạnh cựa gà thì những dụng cụ, vật dụng khác như dao, búa, keo, thuốc sát trùng hay găng tay bảo vệ cũng rất quan trọng mà bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ.

Bước 2: Tiến hành lên cựa gà

  • Vệ sinh tay cũng như dùng thuốc sát trùng để tiêu diệt vi khuẩn trên cựa gà và các đồ dùng khác thật sạch sẽ để tránh tình trạng gà bị nhiễm trùng hoặc có những tổn thương khác.
  • Nếu cẩn thận, bạn có thể gây tê cho gà bằng thuốc tê để đảm bảo quá trình thực hiện lên cựa gà được diễn ra nhanh chóng thuận tiện nhất.
  • Tiến hành cắt cựa gà theo hình dáng và kích thước phù hợp.
  • Gắn cựa gà và cố định bằng băng keo lụa, sau đó sẽ dán thêm một lớp băng keo cá nhân bên ngoài để cố định cựa gà chắc chắn hơn. 
  • Kiểm tra lại một lần nữa xem cựa gà đã chuẩn chỉnh hay chưa và có chắc chắn hay không. Bạn có thể cho gà di chuyển để xem cựa gà có bị vướng víu hoặc đâm vào chân gà hay không. Nếu như cựa gà bị lỏng, bạn có thể dùng thêm băng keo để cố định nhưng vẫn phải đảm bảo không quá chặt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chiến kê.
Giới thiệu cách lên cựa gà chuẩn nhất
Giới thiệu cách lên cựa gà chuẩn nhất

Chia sẻ kinh nghiệm mài cựa gà hay

Khi lên cựa gà bạn đừng quên mài cựa để chúng được sắc bén và có độ sát thương cao hơn trong quá trình thi đấu. Đặc biệt đối với những cựa gà đã sử dụng lâu thì sẽ bị mòn và không còn độ bén nên việc mài cựa là vô cùng cần thiết. Bạn có thể tham khảo cách mài cựa gà ngay tại nhà vô cùng đơn giản như sau:

Mài cựa gà tròn

Có hai vật dụng thường được sử dụng để mài cựa là đá mài hoặc giấy nhám. Bạn sẽ tập trung mài phần mũi của cựa gà để mang lại độ sắc bén cần thiết cho cựa. Bạn chỉ mài ở hai bên mũi cựa, không mài phần đỉnh nhọn, đây là một trong những điểm sai lầm thường gặp ở anh em.

Mài cựa gà dao

Tương tự như khi mài cựa gà tròn bạn sẽ sử dụng giấy nhám hoặc đá mài để thực hiện. Một điều cần lưu ý khi thực hiện cách mài dao này là sẽ để cửa dao nằm nghiêng để tạo độ bén, tuyệt đối không để lưỡi dao thẳng đứng sẽ khiến cho cựa bị cùn và mòn hơn.

Chia sẻ kinh nghiệm mài cựa gà hay
Chia sẻ kinh nghiệm mài cựa gà hay

Lời kết

Cách lên cựa gà sẽ giúp cho chiến kê của bạn có thêm sức mạnh và nâng cao cơ hội chiến thắng. Điều quan trọng là bạn phải thực hiện cách lên cựa gà một cách cẩn thận, tỉ mỉ và đừng quên lựa chọn cựa gà phù hợp. Ngoài ra, đừng quên khâu kiểm tra lại cựa gà sau khi đã lên cựa để đảm bảo an toàn cho chiến kê nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

X
X