Góc thắc mắc: Cắt cựa gà bị chảy máu có sao không?

Một trong những tình trạng của chiến kê khiến nhiều người phải lo lắng là cắt cựa bị chảy máu. Vậy khi cắt cựa gà bị chảy máu có sao không, có ảnh hưởng gì đến chiến kê hay không. Đây cũng chính là một trong những điều mà các sư kê lo lắng và mong muốn tìm kiếm một lời giải đáp chuẩn xác. Bạn có thể tham khảo bài viết sau cùng SV388 để tham khảo và tìm kiếm lời giải đáp chuẩn nhất về vấn đề này nhé!

Vì sao khi cắt cựa gà bị chảy máu?

Khi cắt cựa gà và chẳng may gà bị chảy máu thì bạn không nên quá lo lắng bởi vì đây chính là một hiện tượng phổ biến và không hiếm gặp. Nếu bạn thực hiện quá trình cắt cựa không đúng chuẩn thì việc khiến chiến kê bị chảy máu là điều rất dễ xảy ra. Một số nguyên nhân phổ biến thường gặp khiến việc cắt cựa bị chảy máu như sau:

  • Sử dụng loại dao cắt không đúng chuẩn: Khi bạn sử dụng công cụ cắt cựa không đủ sắc thì đòi hỏi phải thực hiện nhiều nhát cắt. Điều này sẽ khiến cho cựa gà bị tổn thương và xảy ra tình trạng chảy máu nhiều. 
  • Thực hiện cắt cựa không đúng kỹ thuật: Tình trạng này thường diễn ra đối với những người mới biết đến việc cắt cựa gà. Bởi vì những người mới thường sẽ không nắm được các kỹ thuật cũng như có khả năng xác định được vị trí đúng chuẩn. Nên khi cắt cựa gà mà không đúng thì sẽ dẫn đến tình trạng bị chảy máu.
  • Gà đang bị thương: Nếu bạn thực hiện cắt cựa trong thời điểm chiến kê đang bị tổn thương hoặc mới vừa thi đấu gặp vấn đề về sức khỏe thì việc bị chảy máu ở cựa là điều không hiếm gặp. 

Chính vì những lý do phổ biến nên mọi người thường rất lo sợ không biết cắt cựa gà bị chảy máu có sao không và cách xử lý như thế nào.

Vì sao khi cắt cựa gà bị chảy máu?
Vì sao khi cắt cựa gà bị chảy máu?

Cắt cựa gà bị chảy máu có sao không?

Chiến kê không chỉ được xem là một loài vật mà còn là một người bạn của những người nuôi gà. Do đó mà khi chẳng may cắt cựa gà bị chảy máu thì mọi người sẽ vô cùng lo lắng và không biết chiến kê của mình có bị sao không. Hiện nay vẫn còn rất nhiều ý kiến và nhiều băn khoăn về vấn đề này và hầu hết ai cũng mong muốn có thể tìm kiếm được lời giải đáp đúng chuẩn.

Cựa gà là một bộ phận của gà, không chỉ vậy cựa còn có những vai trò, ý nghĩa đặc biệt đối với loài vật này. Do đó mà khi cắt cựa gà bị chảy máu thì ít nhiều cũng sẽ gây nên những tác động, những ảnh hưởng xấu đến gà chiến. 

Cựa gà được cấu tạo từ ba lớp là lớp vỏ bao gồm keratin, lớp giữa là mạch máu và dây thần kinh, lớp trong là tủy xương. Khi gà càng già thì cựa sẽ càng chắc chắn và ngược lại nếu như gà còn non thì cựa sẽ mềm, yếu.

Đối với những chiến kê còn non tuổi thì cựa chưa đủ sự cứng cáp, chắc chắn nên khi cắt rất dễ bị chảy máu. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng bởi vì tình trạng này rất dễ xảy ra và quan trọng chính là cách xử lý như thế nào.

Khi gà bị chảy máu trong quá trình cắt cựa, hãy ngay lập tức tìm cách cầm máu để tránh gây những hậu quả nghiêm trọng đối với chiến kê. Bạn có thể sử dụng bông gòn hoặc khăn sạch để cầm máu, sau đó sát trùng lại bằng dung dịch và dùng băng keo dán vết thương lại.

Bạn tuyệt đối không sử dụng tro hay những loại thuốc không rõ nguồn gốc để cầm máu cựa gà. Vì những loại thuốc không rõ nguồn gốc sẽ khiến cho cựa gà bị nhiễm trùng và ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

Cắt cựa gà bị chảy máu có sao không?
Cắt cựa gà bị chảy máu có sao không?

Hướng dẫn cách cắt cựa gà tránh bị chảy máu

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn và chưa thực sự tự tin về việc cắt cựa gà chuẩn thì có thể tham khảo những cách cắt cựa như sau:

  • Chuẩn bị dụng cụ cần thiết cho việc cắt cựa gà là kềm cắt sắc bén hoặc những thiết bị chuyên dụng. Đừng quên chuẩn bị một ít bông gòn hoặc khăn sạch và thuốc sát trùng để xử lý vết thương trong quá trình cắt cựa.
  • Thời điểm lý tưởng để cắt cựa là ngày mát mẻ, nắng ấm và chiến kê ổn định về tình hình sức khỏe.
  • Khi cắt bạn cần xác định được vị trí đúng chuẩn, thông thường sẽ cách gốc cựa khoảng 1 – 2mm, tránh cắt vào phần thịt mềm bên trong. Khi cắt cần có sự dứt khoát nhanh gọn, tránh thực hiện cắt nhiều nhát sẽ gây nên tình trạng bị chảy máu nguy hiểm đến chiến kê.
  • Sau khi đã thực hiện cắt cựa gà, bạn đừng quên sát trùng để đảm bảo an toàn cho gà chiến.
Hướng dẫn cách cắt cựa gà tránh bị chảy máu
Hướng dẫn cách cắt cựa gà tránh bị chảy máu

Lời kết

Cắt cựa gà bị chảy máu có sao không và lời giải đáp đã được chia sẻ đầy đủ, chi tiết qua bài viết trên. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích và mang lại cho mọi người những cách chăm sóc cựa gà chuẩn xác. Khi nuôi gà chiến, bạn đừng quên chăm sóc và chú ý đến cựa gà bởi vì đây chính là một bộ phận quan trọng, một vũ khí lợi hại của chiến kê.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

X
X