Cựa gà là gì? Hướng dẫn cách phân biệt cựa gà và ngón chân gà 

Đối với những người không sành về gà đá thì chắc hẳn sẽ thắc mắc cựa gà là gì. Bên cạnh đó không ít người lầm tưởng giữa cựa gà với ngón chân gà là một. Tuy nhiên, cựa gà được xem là một loại vũ khí vô cùng độc đáo và thú vị của chiến kê giúp cho những trận đấu trở nên hấp dẫn và thú vị hơn. Hãy cùng SV388 theo dõi bài viết sau để tìm lời giải đáp chuẩn xác về cựa gà cũng như có thể phân biệt được thế nào là cựa gà, thế nào là ngón chân gà nhé!

Cựa gà là gì?

“Cựa gà” là một thuật ngữ thường được sử dụng trong ngành nuôi gà đá, đề cập đến phần cụt của ngón chân gà sau khi đã được cắt hoặc mài bớt để tạo thành một chiếc “cựa” sắc bén.

Cựa là được xem là một bộ phận quan trọng của chiến kê, đây cũng chính là loại vũ khí lợi hại của chúng trong các trận đấu. Cựa gà hiện nay chỉ xuất hiện ở loài gà trống, đây cũng là một bộ phận dùng để phân biệt gà trống và gà mái.

Tùy vào từng giống gà và trong quá trình chăm sóc người chủ có cách rèn luyện, mài dũa như thế nào mà cựa gà sẽ có các hình hình, kích thước khác nhau. Đối với những loài gà thông thường thì người nuôi sẽ cắt tỉa đi để gà không làm tổn hại hay gây nguy hiểm đến đồng loại và người khác. Nhưng đối với gà đá thì đây chính là một vũ khí tấn công vô cùng quý báu và lợi hại nên sẽ không được cắt bỏ mà sẽ được mài cho sắc bén để thi đấu.

Bên cạnh cựa gà thật thì hiện nay còn có những cựa gà giả được sử dụng để các chiến kê thi đấu hùng mạnh, quyết liệt hơn. Những cựa gà giả sẽ được làm từ các chất liệu khác nhau như nhôm, sắt, thép,… Chúng được mài vô cùng bén nên khi bạn mang vào cho chiến kê cần hết sức cẩn thận và tỉ mỉ.

Cựa gà là gì?
Cựa gà là gì?

Những loại cựa gà phổ biến hiện nay

Bạn đã hiểu rõ hơn về cựa gà là gì, tuy nhiên về cựa gà giả thì hiện nay chúng được phân chia thành nhiều loại với những kiểu dáng, chất liệu khác nhau. Bạn có thể tham khảo, tìm hiểu chi tiết hơn về những loại cựa gà giả phổ biến hiện nay như sau:

Cựa gà tròn

Một trong những mẫu cựa gà phổ biến hiện nay và được nhiều người lựa chọn đeo cho gà chiến của mình là cựa gà tròn. Mẫu cựa gà này sẽ được thiết kế có hình trụ tròn và có độ dài, nhọn. Mẫu cựa gà tròn này có tính sát thương khá cao nên thường được sử dụng cho gà chọi, gà đá.

Cựa gà dao

Qua tìm hiểu cựa gà là gì sẽ giúp bạn có thể nắm rõ hơn về loại vũ khí này của các chiến kê, tuy nhiên nhằm giúp tăng thêm sức mạnh của những chú gà thì mọi người nuôi gà đã sử dụng thêm cựa gà dao.

Mẫu cựa gà này sẽ có hình dáng tương tự như một con dao với lưỡi dài, mỏng và độ bén cao. Nếu như lưỡi dao này tác động sẽ gây ra tính sát thương rất cao. Với mức độ nguy hiểm của cựa gà dao nên chúng chỉ được sử dụng cho những chiến kê ở các giải đấu chuyên nghiệp.

Cựa ba cạnh

Một loại cựa gà giả mà có thể bạn chưa biết nhiều vì chúng ít phổ biến là cựa ba cạnh. Mẫu cựa này sẽ có hình trụ tam giác đi kèm với ba cạnh sắc nhọn và có khả năng xuyên thủng cao, gây sát thương lớn. Khi sử dụng mẫu cựa này anh em cần hết sức cẩn thận để không gây ra những tổn thương cho chú chiến kê của mình.

Ngoài ra hiện nay còn nhiều loại cựa gà khác được sử dụng đa dạng, phổ biến trong nhiều trường hợp khác nhau. Việc sử dụng cựa gà có thể gây nguy hiểm cho chính chiến kê và người xung quanh nên bạn cần hết sức cẩn thận.

Những loại cựa gà phổ biến hiện nay
Những loại cựa gà phổ biến hiện nay

Phân biệt cựa gà và ngón chân gà

Nếu không tìm hiểu chi tiết về cựa gà là gì thì nhiều người vẫn còn lầm tưởng giữa cựa gà và ngón chân gà. Bạn cần phân biệt rõ ràng về hai bộ phận này để tránh sự nhầm lẫn.

Về cựa gà, chúng sẽ mọc ở phần cổ chân nằm ở phía sau và có độ nhọn, cong. Cựa gà sẽ được dùng để chiến đấu, tự vệ hoặc sử dụng để bảo vệ lãnh thổ của mình. Thông thường mỗi chú gà sẽ có hai cựa nằm ở mỗi chân và gà mái sẽ không có cựa.

Nhưng ngược lại, về ngón chân gà thì chúng sẽ nằm ở phía trước, ngón chân có hình dáng ngắn, thẳng và có móng vuốt được cấu tạo bởi xương, thịt và da. Chức năng của ngón chân là dùng để di chuyển, bới tìm thức ăn và đậu trên cành. Mỗi chú gà sẽ thường có bốn ngón ở mỗi bàn chân, không phân biệt gà trống hay gà mái.

Phân biệt cựa gà và ngón chân gà
Phân biệt cựa gà và ngón chân gà

Lời kết

Cựa gà là gì và lời giải đáp đã được chia sẻ qua bài viết trên, hy vọng anh em sẽ có thêm những thông tin hữu ích dành cho bản thân. Bên cạnh việc tìm hiểu về những cựa gà tự nhiên thì bạn cũng đừng quên tham khảo những mẫu cựa gà giả để sử dụng cho chiến kê của mình trong các trận đấu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

X
X